CÔNG THÚC LÀM NƯỚC CHẤM HẢI SẢN
Một món hải sản ngon không chỉ được quyết định bằng quá trình xào nấu mà còn phụ thuộc rất nhiều ở bát nước chấm. Nước chấm phải chuẩn vị, vừa miệng mới tôn lên được độ ngon ngọt của món ăn, người thưởng thức vừa cho vào miệng đã phải xuýt xoa. Với những người “nghiện” đồ hải sản hoặc mới có người thân đi du lịch về mua chúng làm quà, loay hoay nấu các món nhìn có vẻ đẹp mắt lắm rồi nhưng đến khi bắt tay vào làm nước chấm lại không biết. Hải sản tươi sống Hà Nội xin mách bạn công thức chế biến nước chấm hải sản ngon.
NƯỚC CHẤM MUỐI ỚT XANH
Nguyên liệu
- Chanh quả: 100gr
- Lá chanh: 4-5 lá
- Ớt xanh: 5-10gr (tuỳ độ cay để điều chỉnh)
- Đường cát trắng: 30gr
- Muối: 10gr
- Mỳ chính: 2-3gr
- Sữa đặc ông thọ: 1 thìa canh (thìa ăn phở)
- Bột mù tạt: 2 thìa cà phê
Cách làm:
- Chanh vắt lấy nước bỏ hạt
- Ớt rửa sạch thái nhỏ
- Lá chanh rửa sạch thái nhỏ
- Cho tất cả các nguyên liệu: nước chanh,ớt xanh,lá chanh,đường,sữa đặc,muối,mỳ chính,bột mù tạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là xong.
NƯỚC CHẤM MẮM GỪNG
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon: 50ml
- Chanh: 1 quả
- Gừng củ tươi: 20gr
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính)
- Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm
- Đường cát trắng hoặc đường vàng Biên Hoà: 20gr
- Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm:
- Cho gừng,ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt
- Cho vào bát: nước mắm,nước đun sôi để nguội,đường,nước chanh…hoà thật tan đường,tiếp đến cho gừng và ớt xay,hạt tiêu,trộn đều các nguyên liệu là xong.
NƯỚC MẮM CHẤM ỐC LUỘC
- Cho nước mắm, đường và nước lọc vào nồi, nấu sôi cho tan đường rồi tắt bếp.
- Chờ khi nước mắm đường nguội hoàn toàn mới cho nước cốt chanh vào (để chanh không đắng) sau đó trộn đều, nếm để gia giảm vị mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
- Gừng giã nhuyễn. Lá chanh và rau ngò/mùi rửa sạch, cắt nhuyễn. Tước bỏ phần sả già, lấy lõi non bào mỏng. Tắc/Quất rửa sạch, cắt đôi.
- Cho gừng, lá chanh, rau mùi, sả bào vào nước mắm đường, khuấy đều, nếm lại lần nữa cho thật vừa ăn rồi thả luôn quả quất vào nước chấm. Mùi tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm chấm ốc dậy mùi thơm.
CHẲM CHÉO CHẤM CÁ
Nguyên liệu:
- 3-4 nhánh tỏi
- 2 quả ớt khô (hoặc dùng ớt bột khô)
- 2 thìa cà phê bột canh
- 1/3 thìa cà phê bột ngọt (nếu bạn ăn được bột ngọt)
- Vài hạt mắc khén (chỉ vài hạt thôi nhé mình đếm ra chắc chỉ 5 hạt vì cho nhiều phần nước chấm sẽ bị đắng và hăng).
- Mắc khén cũng phải rang hoặc nướng qua cho dậy mùi thơm,mọi người nên rang sẵn nhiều cho vào hộp kín cất ngăn mát tủ lạnh,người đồng bào dân tộc họ thường hay lưu trữ bằng cách treo gác bếp.
Cách làm:
- Tỏi,ớt khô nướng cho thật thơm,đổ tất cả vào cối cùng hạt mắc khén,bột canh,bột ngọt,giã cho nhuyễn mịn.
- Món chẳm chéo khô có thể dùng để chấm món thịt luộc,măng luộc,chấm xôi,cá nướng,và kể cả rau củ quả luộc cũng rất ngon.
NƯỚC CHẤM CUA GHẸ
Nguyên liệu
- Đường cát trắng: 50gr
- Tương ớt: 50gr
- Nước mắm: 25gr
- Tỏi: 10gr
- Dấm ăn: 50gr
- Quất: 15gr
- Lá chanh: 3 lá
Cách làm
- Tỏi băm nhỏ
- Quất thái mỏng
- Lá chanh thái sợi
- Cho vào bát: đường,nước mắm,dấm,tương ớt…hoà thật tan các nguyên liệu,tiếp đến là tỏi,quất thái mỏng,lá chanh.Trộn đều các nguyên liệu là xong.
Trên đây là các cách làm nước chấm hải sản ngon. Hiện tại Hải sản tươi sống Hà Nội đang áp dụng khuyến mại mua Hải Sản tặng kèm nước chấm và gia vị đi kèm. Quý khách hàng có thể mua hàng tại địa chỉ:
♥ Hotline: 0777.56.4444